Giỏ hàng

Cách Nhận Biết Các Loại Da Cơ Bản

Bạn đã biết mình thuộc nhóm da gì và cách phân biệt các loại da như thế nào chưa? Đây là vấn đề rất quan trọng trong chăm sóc da, bởi chỉ khi chúng ta nhận biết được chính xác làn da của mình thuộc loại nào mới có cách chăm sóc cho phù hợp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách nhận biết các loại da cơ bản

nhan biet cac loai da

Các loại da cũng mang tính cá nhân như tính cách con người, nhưng có một số nguyên tắc chung được công nhận. Định nghĩa khoa học về da được quyết định bởi việc da phân ứng lại sự phơi nắng ra sao, khả năng sạm nắng của da, và cuối cùng là màu lông, tóc. Một người da rất trắng luôn bị cháy nắng dưới ánh mặt trời, được phân loại vào da loại 1; trong khi một người da đen hiếm khi bị cháy nắng hay da sạm đen vì nắng được xếp vào da loại 6. Nhưng thực tế, khi mua sản phẩm dưỡng da người ta thường chọn lựa theo mức độ khô hoặc độ nhờn của da.

DA THƯỜNG

Da thường rõ ràng không có gì là không tốt. Da ở trong trạng thái cân bằng về độ dẻo, đàn hồi, độ ẩm, màu sắc, sờ vào thấy mềm mại, mịn màng. Hiếm khi da nổi mụn nhọt và sau khi rửa mặt bạn cảm thấy dễ chịu (da không rít cũng không khô). Tuy nhiên da thường có thể thay đổi vì chăm sóc da kém, dãi dầm mưa nắng và gió, ăn uống thiếu chốt hoặc hoocmôn không đủ cũng làm tổn hại da.

DA KHÔ

Người ta thường mô tả đặc điểm da khô gắn liền với cảm giác rít do thiếu dầu hoặc chất làm mềm da. Da khô có bề mặt đẹp, lỗ chân lông không hiện rõ, nhưng ở một số chỗ có thể thô ráp, đóng vảy và da khô cũng dễ lộ các nếp nhăn hoặc đường chỉ. Da khô hiếm khi bị nổi mụn. 

Nhưng vấn đề nằm ở việc biểu bì hoạt động kém hiệu quả và do đó lớp rào chắn nước và mỡ bị tổn hại. Đây là một chứng bệnh hay gặp ở người trưởng thành, khi ta già đi thì khả năng hấp thụ nước suy giảm (bởi vì tuyến nhờn dưới da sản xuất dầu ngày càng chậm đi). Khi mức độ chất béo và chất dầu tự nhiên sụt giảm, khả năng da giữ nước cũng giảm sút, làm da khô và thường bị mất nước.

nhan biet cac loai da

 Ở người trẻ tuổi, da khô thường là kết quả do lượng dầu tiết ra thấp, hoặc da bị khô tức thời do bị cháy nắng, khí hậu khắc nghiệt, hóa chất tẩy rửa hay do máy lạnh. Bạn không nên lẫn lộn giữa da bị mất nước và da khô dù cả hai đều cho ta cảm giác da rít và tơi. Hãy dưỡng da thật kỹ, sử dụng kem giữ ẩm hoặc mặt nạ để cân bằng da và giúp ngăn ngừa da mất độ ẩm.

DA NHỜN

Da nhờn hoặc da dầu thường thấy ở tuổi mới lớn và người vừa thành niên, nhưng ít thấy ờ người sau độ tuổi 33.

Bởi vì chất nhờn được sản sinh ra quá mức, da nhờn đặc trưng dễ nhận biết bởi lớp nhờn bóng, nhất là trên vùng hình chữ "T" gồm: trán, mũi và cằm. Lớp biểu bì luôn có chiều hướng dầy hơn và lỗ chân lông nở rộng làm bề mặt da thô ráp. Người có loại da này dễ bị mụn và lốm đốm.

nhan biet cac loai da

DA HỖN HỢP

Có hai loại da hỗn hợp: da dầu - thường và da khô-thường. Ở da dầu- thường, chỉ có vùng giữa (vùng T) là nhờn trong khi phần còn lại của gương mặt vẫn thấy dễ chịu. Đối với da hỗn hợp khô-thường, vùng giữa mặt có thể bình thường, hai bên vùng má bị khô. Vì thế bạn cần chăm sóc đồng đều cả hai vùng của da hỗn hợp, nghĩa là giữ ẩm phần khô và kiểm soát lượng dầu nhờn ở vùng bị nhờn.

DA MẨN CẢM HAY BỊ LÀM CHO MẪN CẢM

Thêm vào những loại da trên, nhiều người nghĩ rằng da họ là da mẫn cảm. Tuy nhiên, tính chất mẫn cảm thực sự không thông thường như chúng ta nghĩ. Da mẫn cảm dễ bị kích thích, phát tấy và không thể chịu được mỹ phẩm.

 Nhiều người trong chúng ta bị hành hạ bỏi sự mẫn cảm của da, vốn được gây ra bởi bất cứ thứ gì từ thay đổi khí hậu đến stress. Đây chỉ là trạng thái tạm thời và da được xem như bị làm cho mẫn cảm. Chúng ta có thể làm dịu bằng liệu pháp xoa dịu. Cách xử trí tốt nhất đối với da mẫn cảm là chăm sóc như đối với da khô, đừng chà xát hay lột da, cũng đừng sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc dùng mặt nạ, trừ khi bạn biết chắc sản phẩm đó phù hợp vói mình.

nhan biet cac loai da

Hãy tránh xa xà phòng - bởi nó có thể thay thế sự cân bằng pH tự nhiên của da bạn - tránh các loại kem có alpha hydroxy, tránh nắng và nước hoa. Hãy thử dùng các sản phẩm kiểm tra để đo dị ứng từ mức thấp đến dị ứng mức cao, hoặc đến bác sĩ da liễu nhờ tư vấn. 

Da mẫn cảm hơi khác với da dị ứng. Thật khó chữa tính mẫn cảm ở da, nhưng dùng các sản phẩm thích hợp có thể cải thiện được rất nhiều. Mặt khác, da dị ứng có chiều hướng phản ứng còn mãnh liệt hơn và phản ứng đó kéo dài đến 10 ngày. Những loại da kiểu này đòi hỏi cần có quy trình chăm sóc da khoa học và chuyên môn. Nếu da bạn trở chứng, đó có thể là dấu hiệu da đang làm việc quá sức vì khi căng thẳng, da bạn sẽ phản ứng bằng cách nhanh nhất khiến bạn chú ý. Tóm lại, điểm mấu chốt là bạn hãy xem lại lối sống của mình và nhận định bạn có thể giảm stress bằng cách nào để kiểm soát được làn da của mình.